GBP: Yếu tố cơ bản và kỹ thuật đều không ủng hộ

Giới đầu tư bất an vì lại có thêm một cơ hội nữa để bán ra đồng bảng Anh sau khi các quan chức BoE tỏ ra thận...

93 0
93 0

Giới đầu tư bất an vì lại có thêm một cơ hội nữa để bán ra đồng bảng Anh sau khi các quan chức BoE tỏ ra thận trọng trước những dự đoán của mình tại phiên điều trần trước quốc hội ngày hôm qua.

Mặc dù Thống đốc BoE Mark Carney cho biết Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) tin rằng việc tăng lãi suất có thể là cần thiết trong những tháng tới, việc ông từ chối đưa ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc ngân hàng trung ương sẽ hành động vào tháng 11 cũng đã đủ sức để trừng phạt đồng bảng Anh. Những tín hiệu “bồ câu” từ các thành viên mới tại Ủy ban Chính sách Tiền tệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bán tháo GBP khi mà các nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi về triển vọng tăng lãi suất trong tháng 11.

Với việc phó thống đốc mới của ngân hàng BOE, ông Dave Ramsden, tin rằng không cần phải tăng lãi suất trong những tháng tới và Silvana Tenreyro gợi ý rằng bất kỳ động thái nào cũng cần “phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế” thì cuộc họp tháng 11 tới của MPC dường như đang bị “cả một đàn chim bồ câu chi phối”.

Trong khi thị trường vẫn hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tiến hành nâng 25 điểm phần trăm lãi suất vào tháng 11 để kiềm chế lạm phát, động thái này có thể được coi là một bước tăng khá “ôn hòa”.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của Anh vẫn còn rất mong manh bởi sự kiện Brexit, giới đầu tư có lẽ không coi đây là sự khởi đầu cho một chu kỳ thắt chặt tiền tệ mà đây là một bước điều chỉnh “duy nhất” và “cuối cùng”.

Đưa ra những nhận xét khá an toàn trong buổi thảo luận chính sách tiền tệ ngày hôm qua, Carney sử dụng cơ hội để bày tỏ mối quan ngại về Brexit. Thống đốc ngân hàng Anh cảnh báo rằng thỏa thuận Brexit không được thông qua sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế và bảng Anh thậm chí còn trở nên nhạy cảm hơn trước những cuộc đàm phán Brexit.

Yếu tố rủi ro chính đối với bảng Anh ngày hôm nay chính là báo cáo việc làm tại Anh. Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin này để đánh giá những tác động tiêu cực của Brexit lên tăng trưởng tiền lương. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Anh hiện đang ở mức thấp nhất trong 42 năm, đà tăng trưởng tiền lương vẫn tiếp tục gây sức ép lên tâm lý và làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách tại BoE. Nếu thu nhập bình quân không tăng, người tiêu dùng sẽ cảm thấy khó khăn hơn, đặc biệt là sau khi lạm phát tháng Chín leo lên mức 3%- cao nhất hơn 5 năm qua.

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, cặp GBP/USD đang chịu sức ép trên các biểu đồ ngày. Không vượt qua được ngưỡng cản 1.3300, đồng GBP sụt giảm về hướng 1,3150. Các chỉ số kỹ thuật tiêu cực như MACD đã vượt qua mức giảm trong khi thị trường đang tiến gần ngưỡng 50 SMA. Sẩy chân xuống dưới ngưỡng 1.3150 có thể lôi cặp này xuống dưới 1.3050.

Tygia.net.vn

 

In this article