Nhật quyết giữ chính sách kích thích tiền tệ, đồng USD lên đỉnh 2 tháng so với đồng yen

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Hai (10/7) tăng lên đỉnh hai tháng so với đồng yen Nhật, do khoảng cách lãi suất giữa hai đồng tiền đang...

183 0
183 0

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Hai (10/7) tăng lên đỉnh hai tháng so với đồng yen Nhật, do khoảng cách lãi suất giữa hai đồng tiền đang tạo lợi thế cho đồng bạc xanh.

Đồng USD tăng giá 0,2% so với đồng yen Nhật, lên mức 114,14 yen hôm thứ Hai, so với 113,91 yen thứ Sáu tuần trước. Giới đầu tư đang tận dụng khoảng cách ngày càng tăng giữa lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ, châu  và Nhật Bản.

Biểu đồ: Finviz

Trong tuần trước, đồng bạc xanh tăng giá 1,5% so với đồng yen. Đồng euro cũng tăng 0,2% so với đồng tiền của Nhật Bản.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,1% lên 96,13 điểm. Chỉ số này tăng 0,4% trong tuần trước, nhờ báo cáo việc làm khả quan trong tháng Sáu.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy có 222.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% do có thêm người gia nhập thị trường lao động. Tuy vậy, tốc độ tăng lương thấp làm cản trở đà tăng của đồng USD.

Gần đây, Ngân hàng trung ương châu Âu và một số ngân hàng trung ương lớn khác đã ra tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến giới đầu tư bán tháo trái phiếu chính phủ, đẩy lợi suất trái phiếu và giá đồng euro tăng.

Trong khi đó, khoảng cách lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Nhật Bản đã giãn rộng lên mức lớn nhất trong vòng hai tháng.

Hôm 10/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Haruhiko Kuroda khẳng định cơ quan này quyết định giữ chương trình nới lỏng định lượng cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu ổn định trên mức 2%.

Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại Daily FX, nhận định rằng bình luận của ông Kuruda đã làm tăng áp lực bán đồng yen. “Với lời lẽ “bồ câu”, ông Kuruda đã dội gáo nước lạnh lên tin đồn cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật sẽ từ bỏ chương trình lãi suất âm trong năm tới”.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có phiên điều trần bán niên trước Quốc hội trong tuần này. Bà Yellen được dự báo sẽ khẳng định khả năng nâng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay.

Đồng euro giảm giá nhẹ, lên mức 1,1391 USD, so với 1.1402 USD hôm thứ Sáu tại thị trường New York. Trong tuần trước, đồng tiền chung giảm giá 0,2% so với đồng bạc xanh.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bảng Anh cũng giảm giá so với đồng USD, xuống mức 1,2871 USD so với 1,2887 hôm thứ Sáu. Trong tuần trước, đồng bảng giảm 1,2% so với đồng USD.

Biểu đồ: Finviz

Theo Bizlive.

In this article