Đồng yen tăng trong phiên Á nhờ nhu cầu an toàn tăng bởi bất ổn tại Brazil

Đồng yen đi lên trong những giờ giao dịch đầu ngày khi nhu cầu an toàn tăng cao. Bất ổn chính trị tại Brazil thổi bùng lên tâm...

274 0
274 0

Đồng yen đi lên trong những giờ giao dịch đầu ngày khi nhu cầu an toàn tăng cao. Bất ổn chính trị tại Brazil thổi bùng lên tâm lý lo ngại rủi ro trong khi giới đầu tư thận trọng vào thời điểm cuối tuần.

Kết quả là, tỷ giá cặp USD/JPY được sang tay tại 111.38, giảm 0.08% so với phiên trước. Tỷ giá cặp AUD/USD giao dịch tại 0.7419, tăng 0.01% còn cặp GBP/USD lấy thêm cho mình 0.10%, lên mốc 1.2953.

Lúc này, chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ mất 0.06%, xuống còn 97.71.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Brazil cắm đầu giảm 8.8% bởi scandal liên quan tới chính quyền Tổng thống Michel Temer. Tờ O Globo của nước này đưa tin Termer đã từng ngăn cản điều tra vụ bê bối tham nhũng lớn chưa từng có ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Tổng thống Temer cũng đã chỉ thị chi tiền “để mua sự im lặng” cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha (Ê-đu-ác-đô Cu-na), người đang thụ án 15 năm tù giam vì nhận hàng trăm triệu USD tiền hối lộ.

Dù đồng dollar đi lên nhờ nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn tăng nhưng thực tế vẫn đứng ở mức rất thấp. Giới đầu tư bắt đáy nhưng vẫn lo ngại bất ổn trên chính trường Mỹ khi căng thẳng tại Nhà Trắng vẫn chưa giảm.

Lúc này, khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào giữa tháng 6 tới đã yếu đi, chỉ còn 70% thay vì hơn 80% trong tuần trước. Trước đó, giới đầu tư cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần, trong tháng 6 và tháng 9.

Trong một bài phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế Minnesota, bà Loretta Mester, Chủ tịch Fed tại Cleverland cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ cần tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay nếu các điều kiện kinh tế tiếp tục diễn biến như hiện nay.

Trước đó, đồng USD nhận được trợ lực từ báo cáo về tình hình thất nghiệp tích cực hơn dự kiến và số liệu sản xuất tại khu vực Philadelphia. Cụ thể, báo cáo việc làm Mỹ cho thấy số lao động Mỹ đang thất nghiệp trung tuần tháng Năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1988. Trong khi đó, chỉ số sản xuất của khu vực Philadelphia bất ngờ tăng trong tháng Năm.

“Rõ ràng rằng đồng USD rất nhạy cảm với các tin tức từ Washington. Nếu tình hình hiện tại leo thang đến mức các vụ scandal trong quá khứ như Watergate hay Iran-Contra, điều này sẽ tác động tiêu cực tới đồng bạc xanh”, Meil Mello, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại BNY Mellon, nói.

Biểu đồ tháng chỉ số DXY

Tygia.net.vn

In this article