Đồng USD đánh mất thành quả tăng giá của nhiều tháng qua

Đồng dollar rơi xuống mức đáy 6 tháng so với các đồng tiền chính khác trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm nay (18/5). Khủng hoảng chính...

172 0
172 0

Đồng dollar rơi xuống mức đáy 6 tháng so với các đồng tiền chính khác trong những giờ đầu phiên giao dịch hôm nay (18/5).

Khủng hoảng chính trị Mỹ đang ngày càng sâu rộng và có thể tác động tiêu cực tới kế hoạch kích thích kinh tế của ông Trump.

Hiện chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ đã chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, xuống còn 97.42. Như vậy, chỉ số này đã từ bỏ hết đà tăng có được suốt thời gian qua để tìm lại vị trí trước khi ông Trump lên nắm chính quyền.

Tính riêng 4 phiên gần đây, chỉ số DXY đã giảm tới 2.2%.

Đồng USD giảm chủ yếu ngay sau khi một báo cáo mới nhất về vụ bê bối của ông Donald Trump cho biết tổng thống Mỹ có thể đã yêu cầu FBI dừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Trump đang có nguy cơ bị luận tội do đề nghị ngừng điều tra về Nga.

Điều này ít nhất cũng làm trì hoãn hoặc ngăn cản các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các sáng kiến khác của chính quyền ông Trump. Và tồi tệ nhất, cuối cùng có thể ảnh hưởng tới vài trò lãnh đạo của ông Trump.

Giới đầu tư bắt đầu lo ngại về khả năng ông Trump có thể gặp một số rắc rối thực sự.

Trong khi đó, những biến động trên thị trường cho thấy giới đầu tư đang đánh cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay. Diễn biến trên thị trường cho thấy, Fed tăng lãi suất thêm 1,5 lần nữa, nghĩa là 1 lần chắc chắn và 1 lần chưa chắc chắn.

Khả năng tăng lãi suất trong tháng 6 đã giảm xuống chỉ còn 70%, thay vì hơn 80% trong tuần trước. Trước đó, giới đầu tư cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần, trong tháng 6 và tháng 9.

Kết quả là, đồng dollar rơi xuống mức đáy 3 tuần so với yen Nhật, rơi về vùng 110.53 yen trước khi hồi phục trở lại nhờ lực săn hàng giá rẻ của giới đầu tư Nhật Bản.

Có thể thấy, đồng yen không phản ứng nhiều với thông tin GDP quý 1 tăng 2.2%, cao hơn so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 1.7%.

“Mặc dù chỉ số GDP khả quan hơn so với kỳ vọng, con số này vẫn ở mức tiêu cực và chứng tỏ áp lực giảm phát đang tiếp tục ngự trị”- Minori Uchida, chuyên gia phân tích tiền tệ tại Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ chia sẻ.

Trong khi đó, đồng euro và franc Thụy Sĩ cùng chạm mức đỉnh 6 tháng lần lượt tại $1.1174 và $0.9774.

Diễn biến một số cặp tiền tệ chính

Tygia.net.vn

In this article