CEO HSBC Việt Nam: Xu thế lãi suất sẽ tăng, nhưng doanh nghiệp tốt vẫn vay được vốn rẻ

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, trả lời phỏng vấn của BizLIVE quanh vấn đề xu thế lãi suất thời gian tới. Tỷ giá...

182 0
182 0

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, trả lời phỏng vấn của BizLIVE quanh vấn đề xu thế lãi suất thời gian tới.

Tỷ giá USD/VND sẽ tăng 2-3%

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế VND thực ra đang lên giá so với một số đồng tiền khác. Theo ông VND sẽ mất giá thêm bao nhiêu nữa mới hợp lý?

Mặc dù năm nay Ngân hàng Nhà nước không công bố cụ thể mức biến động của tỷ giá USD/VND, nhưng có thể nhìn nhận vấn đề tỷ giá trong thông điệp của Chính phủ luôn theo đuổi mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô. Như vậy, có thể hiểu rằng sẽ không có việc điều chỉnh tỷ giá quá mạnh. Tỷ giá USD/VND trong năm 2017 có thể sẽ tăng 2-3% là hợp lý. Với mức tăng này, doanh nghiệp có thể quản lý và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh được.

Tỷ giá USD/VND biến động còn phụ thuộc vào sự biến động của đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc, vì thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc quá lớn. Vấn đề là Trung Quốc phá giá mạnh đồng CNY sẽ khó xảy ra trong năm nay.

Cho đến thời điểm hiện nay Chính phủ Trung Quốc không muốn dùng chính sách phá giá mạnh đồng nội tệ, nếu việc này xảy ra như trước đây sẽ khiến các nước khác cũng phải phá giá đồng tiền của họ để bảo vệ thương mại trong nước, việc này cũng lại tạo ra mức cân bằng mới để tất cả không thiệt hại nhiều nhất.

Nếu cách đây 10 năm, Trung Quốc phá giá đồng CNY cũng không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế thế giới thì nay đã khác hẳn, đồng CNY có tác động lớn tới các đồng tiền khác, vì Trung Quốc có mối quan hệ thương mại lớn với rất nhiều nước và khu vực.

Chính phủ Trung Quốc cũng nêu rõ quan điểm muốn tăng trưởng kinh tế dựa trên cầu nội địa và dịch vụ chứ không phải dựa trên xuất khẩu. Do đó, có thể thấy Chính phủ Trung Quốc sẽ không để đồng CNY biến động mạnh.

Tín dụng đến 20/4/2017 tăng trưởng 4,9% là mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ các năm trước, nhưng dòng vốn này có vẻ không đi vào sản xuất khi GDP quý I/2017 giảm tốc độ tăng và chỉ đạt 5,1% so với cùng kỳ 2016 là 5,5%? Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Tăng trưởng tín dụng ngay trong quý I/2017 đạt 2,81% và đến 20/4/2017 đạt 4,9%, thực ra vốn tín dụng vẫn được tiếp tục bơm vào bất động sản khi nhìn vào thực tế từ đầu năm đến nay có nhiều dự án bất động sản được bung hàng. Bên cạnh đó, vốn tín dụng từ ngân hàng cũng được bơm vào cơ sở hạ tầng, đường xá… Đây là hai lĩnh vực mà Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo phải cẩn trọng. Vì hiện nay nguồn vốn cho vay ra những lĩnh vực này là dài hạn, trong khi nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại chủ yếu là ngắn hạn.

Bản thân ngân hàng thương mại cũng nhìn thấy đây là lĩnh vực cho vay tiềm ẩn rủi ro nên sẽ không để xảy ra tình trạng như năm 2008-2009 khi “bong bóng tín dụng” tăng trưởng tới 30-40%, lạm phát tăng cao, bất động sản đóng băng. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn phải kiểm soát chặt dòng vốn tín dụng đưa vào bất động sản.

Về lĩnh vực sản xuất, những tháng đầu năm 2017 tinh thần của các doanh nghiệp đã lạc quan hơn rất nhiều, ai cũng hồ hởi sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh so với những tháng đầu năm 2016, nhân sự mới trong Chính phủ được bầu chưa tạo được sự tin tưởng, chắc chắn trong cộng đồng doanh nghiệp.

Sau một năm, Chính phủ mới đã định hình rõ ràng và đưa ra những thông điệp “Chính phủ kiến tạo” với những hành động quyết liệt đã khiến tinh thần doanh nhân lên cao. So với những bất ổn về chính trị của một số nước hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến tốt nhất trong Khu vực Châu Á khi dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2017.

Từ đây, các doanh nghiệp trong nước cùng các doanh nghiệp FDI có nhu cầu về vốn đã khiến tín dụng tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2017.

Không nên nhìn nhận tăng trưởng tín dụng cao trong 4 tháng qua là dấu hiệu không tốt. Vì tăng trưởng tín dụng được trải đều vào các tháng trong năm sẽ tốt hơn là dồn hết vào những tháng cuối năm để chạy chỉ tiêu, đây không phải là bài toán hay cho thị trường. Nếu nhìn vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 18%, trong 4 tháng đầu năm tăng 4,9% là chấp nhận được.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cả năm tăng trưởng tín dụng tới 18% mà GDP cả năm chỉ tăng 6,3-6,5% cho thấy vẫn còn nhiều thất thoát, dòng tiền chưa được sử dụng hiệu quả, tối ưu trong nền kinh tế.

Do đó, Việt Nam cần phải tiếp tục giải quyết bài toán năng suất và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Các doanh nghiệp cũng phải nâng cao năng suất lao động và tăng tính cạnh tranh để hút vốn từ các nguồn khác, nếu chỉ trông chờ vào vốn vay ngân hàng thì đến khi nguồn vốn tín dụng bị cắt thì rất nguy hiểm cho doanh nghiệp.

Xu thế lãi suất sẽ tăng

Mặt bằng lãi suất VND đang tăng và sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ nay đến cuối năm nguy cơ tăng lãi suất VND có xảy ra, thưa ông?

Đúng là doanh nghiệp có phàn nàn lãi suất cho vay VND đang cao. Nhưng cũng phải nhìn nhận lại là những doanh nghiệp tốt thì các ngân hàng đang mong mỏi, thậm chí chào mời để cho họ vay với lãi suất cho vay thấp hơn mức lãi suất cho vay bình quân của thị trường, thậm chí có những ngân hàng còn chào mời cho vay với mức lãi suất cho vay thấp hơn mức lãi suất tiền gửi.

Thực tế, lãi suất cho vay có nhiều cung bậc khác nhau, đối với doanh nghiệp tốt thì chưa thấy ai phàn nàn lãi suất vay cao, còn những doanh nghiệp cho rằng lãi suất vay ngân hàng đang quá cao thì nhìn nhận vấn đề này từ 2 phía: ngân hàng tìm cơ chế làm sao bảo vệ rủi ro tín dụng của ngân hàng nhưng vẫn hỗ trợ hách hàng hưởng mức lãi suất hợp lý.

Về phía doanh nghiệp, họ cũng phải nhìn nhận làm sao nâng cao được hiệu quả hoạt động của mình, nếu doanh nghiệp không cải thiện được năng lực hoạt động và yêu cầu ngân hàng hỗ trợ thì ngân hàng sẽ phải phân bổ nguồn vốn huy động được và ưu tiên trước hết cho những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Không nên trông chờ vào hỗ trợ lãi suất mà nên để thị trường quyết định lãi suất là hợp lý nhất.

Thực tế xu hướng chung của thế giới là lãi suất sẽ tăng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 0,75%-1%, rất nhiều nước phải xem xét lại mức lãi suất của mình trong tương lai thay vì cắt giảm như trước. Khi lãi suất tăng sẽ đẩy áp lực lên thị trường ngoại hối rất lớn, đây là thuộc tính chung, Việt Nam không thể đứng ngoài khi đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Do đó, với xu hướng lãi suất USD tăng lên mà lãi suất VND không điều chỉnh tăng theo sẽ thấy ngay bài toán trên thị trường ngoại hối.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bizlive.

In this article