Bản tin thị trường ngoại hối ngân hàng Eximbank ngày 18/5

Thị trường hôm nay thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng, giới đầu tư tiếp tục hướng sự chú ý vào các diễn biến chính trị...

205 0
205 0

Thị trường hôm nay thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng, giới đầu tư tiếp tục hướng sự chú ý vào các diễn biến chính trị tại Mỹ và các chỉ số chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ lao dốc, tài sản trú ấn tăng giá mạnh

Những rắc rối mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp phải đã “phủ bóng đen” lên thị trường tài chính Mỹ với việc các chỉ số chính của Phố Wall có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2016, trong khi chỉ số đo mức độ biến động của thị trường tăng vọt. Chốt phiên giao dịch 17/05, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1.8% xuống 20,606.93 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 1.8% xuống 2,357.03 điểm; còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 2.6% xuống 6,011.24 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chìm trong sắc đỏ kể từ lúc mở cửa sau khi xuất hiện thông tin rằng Tổng thống Donald Trump từng đề nghị cựu Giám đốc FBI James Comey ngừng việc điều tra về đến mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn và Nga. Tình tiết mới xuất hiện khi tờ New York Times đưa thông tin về sự tồn tại của một bản ghi nhớ được viết bởi James Comey – cựu Giám đốc FBI mới bị ông Trump sa thải cách đây ít ngày, trong đó có thể có tài liệu ghi chép lại việc ông Trump yêu cầu Comey ngưng điều tra ông Flynn. Các chuyên gia luật pháp nhận định hành động sa thải Giám đốc FBI của Tổng thống Trump là “cản trở công lý” và nếu bản ghi nhớ của ông James Comey là hoàn toàn chân thực thì ông Trump có thể sẽ bị luận tội.

Hòa chung xu hướng trên, hai chỉ số chứng khoán tại Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) đều chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong vòng 8 tháng qua. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán FTSE 100 tại London (Anh) chỉ giảm 0.3% nhờ sự hỗ trợ của thống kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm qua.

Giới phân tích đã miêu tả phản ứng của thị trường như là một “cuộc tháo chạy” khi các nhà đầu tư quay lưng lại với các tài sản mang tính rủi ro như chứng khoán để tìm đến tài sản an toàn hơn như vàng và trái phiếu. Trong phiên thứ Tư, dòng tiền đã ồ ạt chảy vào vàng như là nơi trú ẩn, đẩy giá kim loại quý này tăng vọt hơn 2% lên mức cao nhất 2 tuần, vượt qua ngưỡng 1,260 USD/ounce. Một tài sản trú ẩn khác là đồng yen cũng chứng kiến phiên tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 7/2016 với tỷ giá USD/JPY giảm hơn 2% xuống 110.75.

Bất ổn chính trị tại Washington cũng khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng của kinh tế Mỹ, qua đó làm giảm kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed sớm đẩy mạnh động thái thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến đồng USD tiếp tục giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác. Theo số liệu của CME Group, hiện xác suất Fed tăng lãi suất tại kỳ họp tiếp theo diễn ra vào ngày 13-14/06 giảm xuống còn 64% so với mức 84% trong tuần trước.

Thị trường hôm nay thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng, giới đầu tư tiếp tục hướng sự chú ý vào các diễn biến chính trị tại Mỹ và các chỉ số chứng khoán. Đà tăng giá của các tài sản trú ẩn cùng với xu hướng giảm của đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục được duy trì.

Theo Eximbank.

In this article